Hình thức cho vay mua nhà của ngân hàng

5/5 - (1 bình chọn)

Khi tôi gọi điện đến tổng đài những ngân hàng lớn để tư vấn vay thế chấp sổ đỏ, nhưng cứ nghe nhắc nhiều đến “gói vay mua nhà”, tại sao là “vay mua nhà” mà không dùng là vay thế chấp, và hình thức ngân hàng cho vay mua nhà như thế nào ? Ebank VietNam có thể chia sẻ, giải thích rõ nghĩa hơn giúp tôi được không ?

EBANK VIETNAM chia sẻ thông tin như sau :

Gói vay mua nhà là gì ?

Vay mua nhà thường là một khoản vay dài hạn, được trả góp lên đến 30 năm, phương thức trả góp cũng linh hoạt (có thể góp tháng hoặc theo quý : 3 tháng/lần)

Vay mua nhà là hình thức mà ngân hàng dùng “mục đích vay vốn là mua nhà” để kiểm soát đúng mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng, kiểm soát việc sử dụng tiền vay của khách hàng và hạn chế việc sử dụng vốn sai mục đích.

Việc kiểm soát này tuân thủ theo quy định của pháp luật và ngân hàng nhà nước => Bắt buộc những ngân hàng cho vay phải thực hiện.

Có thể bạn quan tâm đầu tư vào codotel và căn hộ nghỉ dưỡng, chung cư đang xây cẩn trọng phát sinh nợ xấu

hình thức vay mua nhà các ngân hàng

Những khách hàng nào sử dụng gói vay mua nhà ?

Vay mua nhà chỉ áp dụng cho khách hàng cá nhân (không phải doanh nghiệp, tổ chức)

Theo thực tế: Ngoài những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở, đất ở xuất phát từ nhu cầu thật ra, thì số còn lại là những khách hàng mượn “mục đích vay mua nhà” để hợp thức hoá cho việc vay mượn nợ khác.

Chính vì điều này, ngân hàng thường có chính sách và quy định để kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay của những khách hàng vay mua nhà.

=> Điều này dẫn đến những khách hàng muốn tìm đến nguồn vốn vay chính thống của ngân hàng (mà sử dụng vào mục đích khác như vay để trả tiền mượn nợ nóng bên ngoài, trả tiền cho bên thứ ba khác – sử dụng vốn sai mục đích) thường bị từ chối cho vay ngay từ khâu đầu tiên.

Xem thêm mục đích vay sữa chữa nhà thường được duyệt vay ngay so với khoản vay khác.

Hình thức ngân hàng cho vay mua nhà như thế nào ?

Đối với hình thức vay mua nhà, thường ngân hàng áp dụng 2 phương thức giải ngân (nhận nợ vay) như sau :

1. Giải ngân chuyển khoản thanh toán số tiền mua nhà, đất cho bên bán nhà, tài khoản thanh toán của bên bán nhà mở ngay tại ngân hàng vay vốn.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra tuỳ theo tài sản thế chấp là gì :

a/ Trường hợp vay mua nhà thế chấp chính nhà mua (chính đất, bất động sản mua):

  • Ngân hàng cho khách hàng vay bằng cách chuyển tiền cho vay thẳng vào tài khoản của bên bán nhà, sau đó tiến hành phong toả toàn bộ số tiền đã giải ngân.
  • Toàn bộ số tiền phong toả này bên bán nhà được phép mở sổ tiết kiệm, chỉ gỡ phong toả khi nào đã sang tên, cập nhật cho khách hàng vay vốn đứng tên trên sổ đỏ, sổ hồng nhà mua.

b/ Trường hợp vay mua nhà thế chấp bằng tài sản của người khác đứng tên, hoặc thế chấp tài sản khác :

  • Ngân hàng sẽ giải ngân chuyển khoản cho bên bán nhà. Tài khoản bên bán nhà bắt buộc mở tại ngân hàng người mua vay vốn.

Hình thức vay mua nhà giải ngân nhanh

2. Phương thức giải ngân chuyển khoản cho bên cho mượn tiền (bên thứ ba khác) :

Trường hợp vay mua nhà này, chỉ áp dụng đối với những khách hàng đã trả hết tiền cho bên bán nhà, và đã cập nhật sang tên khách vay trên sổ – giấy chứnng nhận QSD nhà đất.

  • Nhưng tại sao lúc này, khách vay đã đứng tên trên sổ nhưng lại không giải ngân chuyển khoản cho chính mình ? Mà lại chuyển cho bên thứ ba (bên cho mượn tiền).
  • Đây là câu hỏi rất nhiều khách hàng thắc mắc – Thực tế, phương thức giải ngân này được ngân hàng áp dụng để kiểm soát tính tuân thủ việc sử dụng vốn vay của khách hàng.

Có nhiều khách hàng áp dụng phương thức vay này để sử dụng vốn sai mục đích: Vào những việc khác, v/v. Cho nên đa số những khách hàng thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bên thứ ba (hợp lệ, phù hợp, và tin tưởng) để nhận tiền vay.

Ngân hàng nào cũng phải tuân thủ theo quy định này, theo pháp luật và ngân hàng nhà nước.

Và tình huống thực tế, không phải ngân hàng nào cũng đồng ý cho khách hàng vay mua nhà theo phương thức này, vì rất khó để kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay. Vì vậy việc vay vốn của bạn sẽ gặp khó khăn khi áp dụng phương thức cho vay này.

Có thể bạn quan tâm những lợi ích mua xe ô tô vay ngân hàng

Bạn cần tham khảo và tư vấn thêm về vay mua nhà có thể để lại bình luận hoặc đăng ký tư vấn miễn phí cùng EBANK VIETNAM để gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng có kinh nghiệm.

 

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.