Bán nhà cho người mua vay ngân hàng có lợi ích gì ?

Rate this post

Bạn – Đứng về phía bên bán nhà (chủ nhà đất), đang muốn bán nhanh nhà đất và nhận tiền ngay, nhưng bên phía người mua nhà thiếu hụt tiền nên muốn thế chấp chính ngôi nhà này thanh toán tiền cho bạn.

Vậy liệu phuơng thức bán nhà cho người mua vay ngân hàng có lợi ích gì cho bên bán nhà (bạn) hay không. Và có ảnh hưởng gì đến mức tính thuế bán nhà đất không ?

EBank Vietnam xin tổng hợp các kinh nghiệm mua bán nhà đất và đúc kết lại, để bạn nắm thông tin chuẩn xác nhất. Thuận mua vừa bán.

bán nhà cho người mua vay ngân hàng
bán nhà cho người mua vay ngân hàng

Lợi ích bán nhà cho người mua vay ngân hàng

 • Nhận tiền an toàn, không kiểm đếm phức tạp tại văn phòng công chứng.
 • Bạn được nhận ngay tiền trong tài khoản ngân hàng, tên tài khoản đứng tên bạn, không cần lo lắng việc tìm nơi lưu trữ số tiền trên.
 • Tiến độ thanh toán an toàn vì có ngân hàng bảo đảm, không lo lắng chuyện người mua thiếu tiền hoặc giam tiền (nhất là việc giam tiền làm giấy tờ nhà đất).

Người mua nhà vay ngân hàng, thế chấp chính ngôi nhà mua (nhà của bạn bán), thường sẽ ký mua bán theo hợp đồng 3 bên (Bên bán nhà -Bạn , bên mua nhà và Ngân hàng).

Trong đó thường có nội dung :

 • Bên mua nhà chịu trách nhiệm thanh toán tiền mua nhà cho bên bán
 • Ngân hàng đồng ý tài trợ phần thiếu hụt (cho người mua vay tiền) mua nhà trên chính căn nhà này.
 • Và bạn (bên bán nhà) hỗ trợ các thủ tục trong khâu cập nhật sang tên cho bên mua (thực tế có thể ký ủy quyền cho 1 người làm thay bạn thực hiện thủ tục mua bán sang tên này).

Trên thực tế, nếu người mua nhà vay tiền tại một ngân hàng, thường số tiền nhận được từ ngân hàng sẽ tạm thời phong tỏa lại, mặc dù đứng tên bạn sở hữu.

Chỉ khi nào khâu cập nhật mua bán sang tên hẵn cho bên mua, thì số tiền khi đó được gỡ phong toả.

Người mua nhà vay ngân hàng thế chấp chính nhà mua
Người mua nhà vay ngân hàng thế chấp chính nhà mua

Một số vướng mắc khi bán nhà cho người mua có vay ngân hàng thường là :

 • Số tiền phong tỏa lâu hơn dự kiến : Có thể kéo dài hơn 2 tuần hoặc 2 tháng.
 • Một số vướng mắc trong quá trình cập nhật đăng bộ sang tên : Như nhà vướng tranh chấp, có đơn khiếu nại tranh chấp tại phường, nhà phải đo vẽ lại bản vẽ mới và cấp sổ mới mới được sang tên..
 • Vì vậy nếu xảy ra các tình huống này mà gặp 1 nhân viên ngân hàng thiếu kinh nghiệm xử lý – Có thể khoản vay người mua nhà bị ảnh hưởng và bạn (bên bán nhà) sẽ mất thời gian khá lâu mới được gỡ phỏng tỏa.

Điều cần làm ngay và luôn trước khi giao dịch mua bán nhà :

 • Tìm ngay 1 nhân viên có kinh nghiệm tại ngân hàng xử lý. Bao thủ tục mua bán sang tên, xử lý nhanh các trường hợp vướng như trên.
 • Có thể hỗ trợ ngay việc người bán nhà (bạn) được nhận số tiền thanh toán mua nhà mà không cần phong tỏa tài khoản.

Giá tính thuế khi bán nhà cho người mua vay ngân hàng.

Giá bán nhà khi thanh toán qua ngân hàng (chuyển khoản qua ngân hàng) có bị ảnh hưởng khi tính thuế hay không ? – Vâng đó là câu hỏi quan tâm của rất nhiều người đại diện cho bên bán nhà.

Thực tế việc bán nhà khi dùng tài khoản ngân hàng để nhận tiền không quyết định cơ sở để tính thuế chuyển nhượng nhà đất.

Cơ sở để tính thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khi chuyển nhượng nhà đất căn cứ vào giá bán trên hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng.

Việc giá bán trên hợp đồng mua bán có công chứng là việc người bán nhà và người mua tự thỏa thuận với nhau. Ngân hàng không can thiệp.

Tuy nhiên có một số khách hàng vay tiền mua nhà tại một số ngân hàng, khi đó ngân hàng thường có kèm theo điều kiện để cho vay như sau :

 • Giao dịch mua bán nhà phải có hợp đồng công chứng mua bán và giá trị tối thiểu bằng hoặc lớn hơn giá trị khoản vay – Thậm chí lớn hơn giá trị bất động sản giao dịch thực tế.
 • Điều này dẫn đến việc tính thuế khi chuyển nhượng nhà đất bị tính chênh lệch cao

Vì vậy không chỉ có bên mua nhà, bên bán nhà cần nắm vững thông tin, làm việc với nhân viên ngân hàng có kinh nghiệm, ngân hàng hỗ trợ mua bán nhà tốt và uy tín để xử lý tốt các khâu phát sinh này.

Thủ tục bán nhà cho nguời mua vay ngân hàng

Bước 1 : Cả hai bên (mua nhà và bán nhà) cùng có mặt tại ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên thanh toán tiền mua nhà (Xem chi tiết tại Thủ tục vay mua nhà 3 bên tại VIB).

Bước 2 : Sau khi bên bán nhà (bạn) đã nhận được tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên mình, thì tiến hành ký hợp đồng công chứng mua bán.

Bước 3: Bạn hoặc bên mua, hoặc 1 bên khác được ủy quyền thực hiện thủ tục làm giấy tờ nhà đất (sang tên nhà đất cho bên mua).

Bước 4: Sau khi đã cập nhật trên sổ hồng tên của người mua, người mua thực hiện thế chấp đầy đủ, lúc này ngân hàng sẽ tiến hành mở phong tỏa số tiền thanh toán cho bên bán sử dụng.

Thời gian phong tỏa thường là 2 tuần, nếu nhanh thì mất 5 ngày tùy theo tiến độ và kinh nghiệm xử lý hồ sơ của từng địa phương, của từng cán bộ tín dụng.

Thủ tục bán nhà cho người mua vay ngân hàng
Thủ tục bán nhà cho người mua vay ngân hàng

Đầu mối hỗ trợ vấn đề bán nhà cho người mua vay ngân hàng

Để giải đáp các trường hợp vướng mắc và các vấn đề phát sinh trong quá trình mua bán nhà đất có vay ngân hàng, khách hàng có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ :

 • Tên : Huỳnh Thanh Hưng _ Quản lý khách hàng cao cấp tại VIB
 • Địa chỉ : 134 Cao Thắng, P. 4, Q. 3, TP. HCM
 • Số điện thoại : 0902777834

Gặp Mr. Hưng qua Face, zalo tại danh bạ điện tử https://fafc.me/huynh-thanh-hung.

Anh chị em ngành bất động sản, khách hàng ở khu vực Long An, Bình Dương, và các ACE ngân hàng khác có thể liên hệ hợp tác với Mr. Hưng để được hỗ trợ.

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.