Marketing Digital cho doanh nghiệp sản xuất

1/5 - (2 bình chọn)

Một doanh nghiệp chuyên thuần về sản xuất, không đánh mạnh về kênh online – Marketing Digital, và tồn tại trên thị trường được 5 năm. Khách hàng đa phần từ nguồn truyền thống.

Trong đó cơ cấu doanh thu 90% đầu ra là các đối tác làm nghề thương mại (lấy hàng đem về bán, các đối tác này rất ít : Chỉ 2 đến 3 đối tác nhưng làm nên doanh số rất lớn, phần lớn họ đều phát triển thành công kênh Marketing Online). Đầu ra của những đối tác thương mại này đều đến từ kênh Online của họ.

10% cơ cấu doanh thu còn lại đến từ sản xuất, các đối tác doanh nghiệp thuần sản xuất nhập hàng trực tiếp của bạn đem về làm thành phẩm của họ – Những khách hàng này cũng là khách hàng truyền thống được giới thiệu

Và sản phẩm của bạn thuộc loại thông dụng (có nhiều trên thị trường, nhiều đối thủ sản xuất tương tự như bạn,..)

CÂU HỎI : Vậy là bạn sẽ :

Xây dựng kênh Marketing Online ngay và luôn để nắm lại thị phần, không muốn phụ thuộc vào 90% đầu ra thương mại chứ ?

Vâng, trong tình huống trên

Có đến 100% ý kiến rằng, đồng ý xây dựng ngay kênh Marketing Online và không muốn phụ thuộc vào 90% đầu ra thương mại.

Digital Marketing cho doanh nghiệp truyền thống
Digital Marketing cho doanh nghiệp truyền thống

Tuy nhiên thực tế :

Khi quyết định đầu tư ngay kênh kinh doanh online, doanh nghiệp này khá khó khăn và vướng mắc như sau :

Phần lớn thị phần và doanh số của doanh nghiệp sản xuất này đều đang phụ thuộc vào đầu ra là các nhà cung ứng dịch vụ (chỉ 3 đối tác nhưng chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu).

Khi họ xây dựng kênh Online : Có nghĩa là họ muốn khách hàng thứ cấp sẽ tìm đến trực tiếp với họ – Nghĩa là bỏ qua bước trung gian là liên hệ với các nhà cung ứng dịch vụ này,

Phản ứng trái chiều đầu tiên của các nhà cung ứng dịch vụ : Họ sẽ lựa chọn 1 nhà cung cấp (doanh nghiệp sản xuất khác), để không làm lộ bí mật về giá – Không chọn hợp tác với doanh nghiệp này nữa.

Bởi vì sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất này thuộc ngành đa dạng trên thị trường, luôn có sẵn đối thủ cạnh tranh (đối thủ thay thế luôn luôn có).

Việc doanh số đầu ra đang phụ thuộc vào 1 số đối tác ít ỏi, và nếu họ lựa chọn ngưng hợp tác đầu ra – Có nghĩa là quy mộ doanh thu sụt giảm nhưng khoản chi phí để duy trì sản xuất vẫn không hề cắt giảm đột ngột theo => Đây là một trong những khó khăn nhất khi doanh nghiệp sản xuất này nghĩ đến thay đổi sang mô hình kinh doanh online.

Vậy thì có giải pháp gì cho doanh nghiệp sản xuất trên ?

Thực tế – Việc chuyển sang xu hướng kinh doanh online là việc cần và thiết thực, bởi vì :

  • Phát triển được khách hàng mới, phát triển được doanh số.
  • Nếu không thay đổi dần sang mô hình kinh doanh online : Lượng khách hàng giới hạn, không phát triển.

Hơn nữa đầu ra của doanh nghiệp này chỉ 1 đến 3 đối tác, lại chiếm tỷ trọng doanh số lớn trong cơ cấu doanh thu => Doanh nghiệp quá phụ thuộc vào các đối tác này.

Điều này dẫn đến rất dễ xảy ra rủi ro khi các đối tác này gặp biến cố mà ngừng hợp tác => Doanh nghiệp này cũng ảnh hưởng theo.

tình huống marketing doah nghiệp tại bankers 4.0
Tình huống marketing doah nghiệp tại bankers 4.0

Nhưng chuyển sang kinh doanh online thì không thể chuyển nhanh 1 cách ồ ạt và mạnh mẽ như những ngành khác.

Bởi vì sản phẩm của doanh nghiệp này rất cạnh tranh trên thị trường (có nhiều doanh nghiệp sản xuất khác cạnh tranh). Nếu như sản xuất 1 mặt hàng độc quyền hoặc có bí quyết về kỹ thuật giá riêng và tự tin chiếm lĩnh thị trường thì mạnh dạng đầu tư kinh doanh online.

Còn đứng ở góc độ doanh nghiệp sản xuất này, thì muốn kinh doanh online thì phải làm từ từ, dần dần, không ồ ạt để không ảnh hưởng đến các đối tác đầu ra hiện tại.

Một tình huống thức tế mà Ebank Vietnam được chia sẻ từ doanh nghiệp, hy vọng hữu ích cho những ACE muốn tiếp cận với Marketing Digital.

Anh chị em có đóp góp cho tình huống này có thể gửi mail hoặc để lại bình luận.

Cảm ơn và trân trọng !

Có thể bạn quan tâm Mở tài khoản số đẹp MB Bank trực tuyến tại Ngân hàng TMCP Quân Đội – Áp dụng thành công mô hình kinh doanh online

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.