Vay sửa nhà và cách ngân hàng cho vay

Rate this post

Vay sửa nhà nằm trong gói vay tiêu dùng thế chấp tài sản, hiện đang được khách hàng quan tâm vì dễ vay vốn hơn các sản phẩm vay thế chấp khác của ngân hàng, lý do đơn giản là vay sửa nhà không cần phương án vay phức tạp

Vay sửa nhà là gì ?

Vay sửa nhà là một khoản vay có thế chấp tài sản. Tài sản thế chấp ở đây có thể là chính ngôi nhà dự định sửa chữa hoặc bất động sản khác không thuộc sở hữu của khách hàng (bên thứ ba có mối quan hệ thân) hoặc thuộc sở hữu khách hàng.

Vay sửa chữa nhà là một khoản vay chỉ áp dụng cho khách hàng cá nhân, không áp dụng cho tổ chức, doanh nghiệp.

Về mục đích vay vốn : Vay sửa nhà không đòi hỏi chứng từ xác thực như vay mua nhà, hay vây xây dựng nhà (VD: Không cần hợp đồng mua bán nhà có công chứng, sao y chứng thực giấy tờ nhà, bảng vẽ xây dựng, v/v.) nhiều khi chỉ cần chứng từ là bảng kê sửa chữa nhà là có thể vay được ngân hàng.

vay sửa nhà thủ tục đơn giản

Ngân hàng cho vay sửa chữa nhà như thế nào ?

Mục đích vay là sửa chữa nhà nhưng bản chất là một dạng “vay tiêu dùng có thế chấp”, cho nên vay sửa nhà hồ sơ, thủ tục rất linh hoạt, còn duyệt nhanh hơn các sản phẩm vay khác.

Vay sửa nhà có thời gian cho vay trung hạn (5 năm). Một số ngân hàng có chính sách đặc thù, ưu đãi thời gian cho vay lên đến 10 năm.

Khó khăn của khách hàng khi làm hồ sơ vay sửa chữa nhà

  • Có xác nhận của UBND Phường hoặc xã về việc sửa chữa nhà.

Hiện nay, có những ngân hàng đòi hỏi chứng từ phức tạp như: Sửa chữa nhà ở phải có giấy xác nhận của UBND/cơ quan nhà nước (bản gốc).

Việc xác nhận này không quá khó, tuy nhiên có nhiều chỗ chưa hợp lý như: Theo quy định của Luật xây dựng nhà ở : Đối với nhà ở nhỏ lẻ tại nông thôn thì không cần xác nhận khi sửa chữa, xây dựng nhà.

Hoặc sửa chữa nhà mà không ảnh hưởng đến kết cấu khung bên ngoài (chỉ sửa chữa nhỏ, thêm nội thất bên trong, v/v) thì không cần xin phép xây dựng.

Không chứng minh được thu nhập vay ngân hàng, đất nông nghiệp không thế chấp được.
Về vấn đề này, tuy theo năng lực và kinh nghiệm của cán bộ tín dụng khi làm hồ sơ vay vốn, mà có thể quyết định hỗ trợ giúp bạn vay được hay không.

Theo tư vấn chia sẻ của những cán bộ làm công tác thẩm định, tái thẩm định lâu năm trong ngân hàng : Việc cho vay sửa chữa nhà thật ra giống như cho khách hàng vay cầm đồ – nhưng được hưởng lãi suất theo lãi suất ngân hàng.

=> Nói như vậy để hiểu việc các gói vay vốn sửa chữa nhà không cần đòi hỏi xét duyệt gắt gao, phức tạp, mà tiêu chí cho vay tương đối dễ hơn – Để phù hợp với nhu cầu của khách hàng hơn, đáp ứng nhu cầu vốn dễ dàng hơn.

Ebank VietNam chia sẻ thông tin thông tham khảo từ kinh nghiệm và kiến thức của những cán bộ ngân hàng có kinh nghiệm – không phải những bên trung gian như môi giới dịch vụ vay – Đây là những chia sẻ thật sự để giúp khách hàng hiểu rõ hơn trong các giao dịch với ngân hàng.

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.