Vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập ?

Rate this post

Tình huống về vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập hay không.

Câu hỏi : Tôi hiện làm chủ một cửa hàng Online buôn bán quần áo thời trang, thu nhập bình quân 60 trđ/tháng. Cửa hàng của tôi làm việc khá hiệu quả.

Cách đây hơn 1 tháng, tôi có làm hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ chồng để vay 1 tỷ đồng mua đầu tư một miếng đất ở Hóc Môn. Tuy nhiên, trải qua hơn 1 tháng, với hơn 10 lần lên xuống Ngần hàng VIEXX để làm thủ tục thì cho đến hiện tại hồ sơ của tôi vẫn chưa xong. Phía bên Ngân hàng bảo là tôi không chứng minh được thu nhập để trả nợ Ngân hàng, nên họ không đồng ý cho vay.

Theo tôi được biết, nào giờ chỉ có vay tín chấp qua lương thì mới cần chứng minh thu nhập, còn khoản vay của tôi là có thế chấp tài sản là sổ đỏ – có tài sản thế chấp hẳn hoi, nhờ EBANK VIETNAM tư vấn giúp : Vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập hay không ? Tôi phải làm gì để được duyệt vay ?

EBANK VIETNAM :

Vay thế chấp có cần chứng minh thu nhập hay không ?

Cho dù bạn vay hình thức nào đi chăng nữa, thì đối với Ngân hàng: Điều kiện tiên quyết để xét duyệt cho khách hàng vay đó chính là :

  • Khả năng trả được nợ, thứ 2 mới đến tài sản thế chấp.
  • Có nghĩa là: Khách hàng phải chứng minh cho Ngân hàng thấy, mình có thu nhập để trả nợ.

Thường thu nhập chứng minh được và có cơ sở tin cậy đối với Ngân hàng là những thu nhập chuyển khoản như: Sao kê lương, sao kê tài khoản ngân hàng, v/v.

Còn trường hợp của bạn, tuy thu nhập thực tế rất cao, nhưng khó có chứng từ để thuyết phục Ngân hàng.

Tuy nhiên, không phải là không có cách. Bạn có thể : Thống kê hóa đơn bán lẻ 03 tháng gần nhất cho Ngân hàng, hoặc thống kê tiền chuyển phí Ship cho Ngân hàng, v/v để thuyết phục họ hoạt động kinh doanh và doanh số của bạn là có thật. Để Ngân hàng có thể cho bạn vay dễ dàng hơn.

Xem thêm thủ tục vay vốn kinh doanh ngân hàng

vay thế chấp có chứng minh thu nhập hay không tùy theo cách làm hồ sơ

Bạn phải chứng minh thu nhập như thế nào để được duyệt vay thế chấp ?

Bạn đang tự đến Ngân hàng và làm hồ sơ trực tiếp. Cho nên không có Ngân hàng nào có quy định thoáng: Cho phép cán bộ tín dụng làm hồ sơ chứng minh thu nhập giúp khách hàng.

Cách đó chẳng khác nào “Vẽ đường cho hưu chạy”, bản thân họ cũng rất sợ trách nhiệm.
Cho nên mới có chuyện khách hàng gặp khó khăn trong việc chứng minh thu nhập vừa mất thời gian, vẫn chưa giải quyết được vấn đề.

Điều này làm cho khách hàng nghĩ rằng, mình đưa “phong bì” hoặc lót bi trực tiếp, chắc mọi chuyện êm xuôi ?

  • Câu trả lời là hoàn toàn không,

Nhiều khi khách hàng đưa trực tiếp họ ngại, sợ mang “tai tiếng”, cho nên nhiều khi bị ngân hàng đánh giá hồ sơ khách hàng xấu, khách hàng có tư cách không tốt (điểm tư cách khách hàng là điểm rất quan trọng trong khâu xét duyệt cho vay).

Cho nên nhiều khách hàng tìm đến các bên trung gian như dịch vụ môi giới vay để được làm thủ tục cho nhanh, chính vì điều này vô hình trung Ngân hàng đẩy khách hàng đến các bên trung gian làm tốn kém chi phí là không đáng có.

Trường hợp của bạn, chỉ cần theo tư vấn của EBANK VIETNAM là có khả năng giải quyết được vấn đề. Bạn còn thêm thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.