Dịch vụ vay vốn ngân hàng có đáng tin không ?

Rate this post

Hiện nay cách mạng công nghệ 4.0 phát triển, chỉ một cú lick chuột, hàng nghìn lượt website truy cập có cái tên hay nội dung ná ná giống nhau như : Dịch vụ vay ngân hàng, hỗ trợ vay vốn, vay nhanh, vay thế chấp nhanh, v/v.

Tất cả đều có chung công thức về mặt nội dung “dịch vụ hỗ trợ vay vốn”, vậy thì dịch vụ vay vốn ngân hàng là gì và có đáng tin hay không ? Có nên vay ngân hàng thông qua dịch vụ vay vốn hay không ?

Từ trãi nghiệm của khách và chia sẻ kiến thức của anh/chị/em trong giới ngân hàng (từ vị trí sale đến tái thẩm định) mà chúng tôi đúc kết lại. Mời bạn cùng Ebank Vietnam tìm hiểu nhé !

Dịch vụ vay vốn ngân hàng là gì ?

Đứng trên phương diện của khách hàng, khi có nhu cầu vay vốn, để được hỗ trợ tối đa nhanh về mặt thủ tục, đơn giản hoá hồ sơ chứng từ và cần giải quyết những vấn đề vướng mắc, khó khăn (VD: hồ sơ nợ xấu, hồ sơ quy hoạch, v/v) thì những khách hàng cần vay họ tìm đến ngay những bên trung gian môi giới vay – gọi dịch vụ vay vốn.

  • Môi giới bất động sản thì có “cò bất động sản’, môi giới vay thì có “cò vay”

Có cầu ắt có cung, vậy thì : dịch vụ vay vốn – “Môi giới vay”, “cò vay” lần lượt ra đời và tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

môi giới vay có đáng tin không

Dịch vụ vay vốn ngân hàng – Những rủi ro, áp lực mà khách hàng thường hay mắc phải khi sử dụng

Bị dẫn dắt đi nhiều ngân hàng, làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng hồ sơ (khách hàng khó tiếp cận vốn vay chính thống của ngân hàng hơn..)

Nguyên nhân : Hầu hết những dịch vụ vay vốn ra đời này đều do những cá nhân bên ngoài thành lập, quản lý và hoạt động, họ chưa am hiểu thật sự về quy trình hoạt động của ngân hàng làm sao để có ngân hàng lợi nhuận (ngoài hoạt động đi cho vay, còn có những hoạt động khác mang lại thu thuần cho ngân hàng khá cao như: Phí, casa tài khoản thanh toán…)

Những cá nhân, tổ chức này chưa có năng lực về thẩm định hồ sơ vay, khả năng đánh giá hồ sơ vay,

Họ chỉ biết thoả thuận để thu phí khách hàng, thu phí càng cao càng tốt – Họ bỏ qua các khâu tư vấn những lợi ích cho khách hàng từ việc giao dịch với ngân hàng mang lại như: Mua bảo hiểm nhân thọ, mở thẻ tín dụng, v/v.

Những loại phí khách hàng phải cam chịu để chi trả cho một khoản vay thành công khá cao : từ 5% đến hơn 7%, thậm chí 10%, v/v cho một khoản vay thành công.

Một số cá nhân, tổ chức còn lợi dụng dịch vụ vay vốn trá hình để lừa đảo, thu phí định giá khá cao (từ 2 trđ trở lên): Khách hàng bị mất tiền mà vẫn không giải quyết được vấn đề.

Bị thu phí dịch vụ vay khá cao, nhưng vì sao khách hàng vẫn tin dùng “dịch vụ vay vốn” ?

Bạn có biết là thực tế “văn hoá phong bì” ở xã hội Việt Nam rất lớn, ngoài ra còn bệnh “sĩ diện” khá cao, lấy ví dụ nhé :

Cùng một khách hàng, trước đây, khi chúng tôi Telesale tiếp thị khoản vay thì khách giận và bảo “chị thừa tiền” không việc gì phải đi vay ngân hàng. Thế nhưng vài hôm sau cũng chính khách hàng ấy lại mò mẫn đến nhờ “dịch vụ vay vốn” để hỗ trợ nhanh và giải quyết gỡ rối cho khách. Khách lại mất thêm một khoản phí không đáng có.

có nên vay ngân hàng qua dịch vụ môi giới

Vậy thì taị sao ?

Câu trả lời : Đó là tâm lý chung cuả khách hàng, khách muốn có tiền để được hỗ trợ, để giải quyết vay nhanh cho khách.

Bởi vì nhiều khi khách tiếp cận trực tiếp ngân hàng, trãi qua nhiều khâu phê duyệt, thủ tục lắc nhắc, phức tạp, v/v từ những cán bộ thiếu kinh nghiệm khiến khách mất thời gian.

Vấn đề cần nguồn tiền để giải chấp, đáo hạn cũng là một nguyên nhân khiến nhu cầu tìm đến dịch vụ vay vốn của khách hàng nhiều hơn.

Ngoài ra, việc tiếp cận khách hàng vay bằng hình thức Telesale hiện tại đang nhan nhản trên thị trường, từ bất động sản đến ngân hàng, v/v tạo nên sự nhàm chán.

Phần lớn những chuyên viên tín dụng tại ngân hàng thường mới ra trường, ít có kinh nghiệm xử lý các vấn đề và khó khăn của khách – Nhiều bạn chưa tìm hiểu nguyên nhân đã vội từ chối hồ sơ.

Chính vì vậy đã tạo nên tâm lý thích dùng tiền để giải quyết nhanh vấn đề ở khách hàng.

Có thể bạn quan tâm thủ tục vay tiền ngân hàng

Môi giới vay có đáng tin không ?

Có nhiều cán bộ tín dụng, đặc biệt là những bạn làm ở vị trí tái thẩm định (mà chưa từng qua Sale tín dụng…) nghe đến khách hàng gửi hồ sơ vay qua “dịch vụ môi giới” là họ dị ứng, tìm cách từ chối hồ sơ, mặc dù khách hàng tốt.

Hoặc có một số cán bộ tín dụng bị tha hoá đạo đức, lợi dụng việc này để ép dịch vụ môi giới thu phí khách cao…

Nhưng thật ra, nghề môi giới vay cũng có mặt tốt, nếu biết cách “giới hạn và dừng lại” đúng lúc, bởi những lợi ích như sau :

  • Môi giới thế chấp thật ra là ngành nghề kinh doanh được pháp luật thừa nhận, nhiều tổ chức hợp pháp ra đời hành nghề kinh doanh này (VERCO, TIMA,…).
  • Cung cấp số lượng khách hàng tương đối “khủng” cho ngân hàng, ngoài khách hàng bị đánh giá là “nợ xấu”, dịch vụ môi giới vẫn có nhiều lượng khách hàng tốt tìm đến.

Quan niệm của chúng tôi: Nghề nào cũng cao quý và đáng trân trọng.

Và bạn làm gì thì bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu ? và nên đánh giá ở góc độ khách quan – Đừng mang tư duy cảm tính lấn át.

Nếu xuất phát từ nhu cầu của khách hàng thì đó là nhu cầu chính đáng, bởi vÌ dịch vụ vay vốn họ đã chi trả một khoản tiền khủng để quảng cáo, để tiếp thị, 

Nhưng cái cần cải thiện, và khắc phục ở đây là việc khách hàng bị chèn ép thu phí quá cao, mất đi những quyền lợi chính đáng như mua bảo hiểm nhân thọ thì là điều không nên.

Mời bạn đăng ký theo dõi Fanpage EBank Vietnam để cập nhật thêm bài viết mới nhất của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm : Cầm sổ hồng lãi thấp kết nối trực tiếp không tốn phí trung gian

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.