Hình thức cho vay kinh doanh ngân hàng và những điểm cần lưu ý

Rate this post

Tùy theo tình hình tài chính, số tiền trả nợ của khách hàng mà khách chủ động lựa chọn  hình thức cho vay kinh doanh ngân hàng để vay được giảm áp lực trả nợ bằng cách giảm số tiền gốc phải đóng, hay lựa chọn hình thức vay khác để phù hợp hơn. 

Cùng EBank Vietnam tìm hiểu :

Tổng hợp những kiến thức cơ bản bản về làm hồ sơ vay vốn kinh doanh ngân hàng

Phương thức trả nợ vay kinh doanh ngân hàng :

  • Chỉ trả lãi hàng tháng, không trả nợ gốc hàng tháng. Nợ gốc được trả vào cuối kỳ (từ 6 đến 12 tháng đáo hạn một lần).
  • Áp lực trả nợ : Chỉ trả nợ lãi hàng tháng nên số tiền trả nợ thấp hơn vay dài hạn (phải trả cả gốc + lãi) => Không bị áp lực trả nợ vay hàng tháng.

(thực tế vẫn có ngoại lệ: Một số ngân hàng áp dụng cho vay kinh doanh trả góp trung hạn thay vì vay ngắn hạn)

Hình thức cho vay kinh doanh ngân hàng :

Theo hạn mức tín dụng, khi cần thì sử dụng hạn mức để làm giấy vay vốn và nhận nợ vay, khi không cần có quyền tất toán (có thể tất toán trước hạn mà không bị phí phạt trả nợ trước hạn).

=> Hạn mức cho vay vẫn còn được duy trì và vẫn còn, bất cứ khi nào cần tiền lại thì tiếp tục sử dụng nữa miễn hạn mức cho vay vẫn còn hiệu lực.

Xem ngay đăng ký vay kinh doanh ngân hàng nhanh nhất

Về tài sản bảo đảm khi làm hồ sơ vay kinh doanh ngân hàng :

Chính sách nhận tài sản bảo đảm tương đối thoáng hơn các khoản vay khác (có thể chấp nhận chủ sở hữu lớn tuổi – trên 65t, nhà hẻm nhỏ, diện tích xấu, v/v)

Tỷ lệ cho vay/giá trị định gía khá cao, một số ngân hàng còn cho vay có thêm tín chấp trên tài sản bảo đảm, nghĩa là cộng thêm 20% giá trị khoản vay không có tài sản bảo đảm.

Phương thức giải ngân cho vay kinh doanh :

Chuyển khoản qua tài khoản thanh toán cho bên thứ 3 – nhà cung cấp hàng hoá (Xem thêm : Chứng từ giải ngân nhận nợ vay khi vay vốn kinh doanh)

Tìm hiểu thêm giải ngân ngân hàng mất bao lâu.

vay bổ sung vốn kinh doanh ngân hàng

Những khó khăn khách hàng thường hay mắc phải khi vay kinh doanh, và cách giải quyết :

1. Vào dịp cuối năm khi vay kinh doanh tại các ngân hàng :

Những ngân hàng thường xuyên chạm ngưỡng tăng trưởng tín dụng (hết room). Sẽ đột ngột dừng giải ngân cho vay mặc dù hạn mức vẫn còn hiệu lực sử dụng, muốn được giải ngân tiếp tục phải chờ hệ thống trình lên ngân hàng nhà nước nới room (thường mất hơn 2 tuần).

=> Khách hàng cần đáo hạn vay nên đáo hạn trước thời điểm cuối năm, hoặc trước dịp tết nguyên đán, v/v để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc này.

2. Ngân hàng không tái cấp hạn mức tín dụng (không cho vay kinh doanh đáo hạn lại) :

Dỡ khóc dỡ cười khi rơi vào tình trạng này : Đã vay mượn nợ bên ngoài để đáo hạn vay tiếp, tuy nhiên không được vay tiếp => Không có tiền trả bên ngoài => Áp lực tiền lãi mẹ đẻ lãi con.

Nếu không vay mượn nợ bên ngoài để trả nợ gốc khi đến hạn thì bị nợ quá hạn và nhảy nhóm nợ xấu, v/v cũng không được vay ngân hàng.

=> Đến hạn trả nợ gốc trước 30 ngày, hoặc trước khi hạn mức tín dụng hết hiệu lực, khách nên chủ động liên hệ ngân hàng làm thủ tục gia hạn trước.

Tham khảo ngay thủ tục vay kinh doanh tại ngân hàng để nắm trước các bước thực hiện

3. Trường hợp không được ngân hàng đồng ý tái cấp lại hạn mức (cơ sở bằng thông báo cấp tín dụng) :

Khách nên tìm đến phương án B : Tìm ngân hàng khác thay thế, để chuyển đổi ngân hàng vay.

4. Khách hàng phụ thuộc quá nhiều vào cán bộ tín dụng quản lý hồ sơ :

Nếu một cán bộ tín dụng ngân hàng đang thụ lý hồ sơ của bạn nghỉ, cán bộ khác thay, do chưa am hiểu khách nên chứng từ, hồ sơ, phải thẩm định lại, v/v thủ tục rắc rối, nhiêu khê, phức tạp hơn trước đây khi làm việc với cán bộ tín dụng cũ

=> Nên chủ động tạo nhiều mối quan hệ với ngân hàng khác để có phương án thay thế dự phòng.

Xem ngay bảo lãnh vay ngân hàng để sử dụng có lợi trong việc kinh doanh khi vay.

Hỗ trợ giải pháp cho vay kinh doanh

Mách bạn khi vay vốn kinh doanh ngân hàng :

Bạn biết không, là một nhân viên sale tín dụng, để tư vấn, thiết kế một sản phẩm vay phù hợp cho khách hàng : khách không bị áp lực trả nợ và chúng tôi không bị liên đới trách nhiệm trong việc khách bị nợ quá hạn, v/v là việc làm khó khăn đòi hỏi tư cách đaọ đức nghề nghiệp và kinh nghiệm xử lý vấn đề đặt lên hàng đầu.

Vay kinh doanh chỉ phù hợp cho khách hàng có hoạt động sản xuất kinh doanh thật sự (buôn bán, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, v/v), có nguồn thu thật sự.

Một số dịch vụ môi giới vay bên ngoài hướng khách qua phương án vay kinh doanh do không đủ nguồn trả nợ, chủ sở hữu lớn tuổi nên không thiết kế cho vay dài hạn được, v/v.

Điều này trong ngắn hạn giải quyết được nhu cầu vay của khách, nhưng lâu dài đó là sự thiếu ổn định trong phương án vay khi áp lực đến hạn ngày đáo hạn trả nợ ngân hàng.
Vì vậy bạn nên chủ động :

Làm việc trực tiếp với nhân viên tín dụng có kinh nghiệm tại ngân hàng uy tín để xử lý hồ sơ, tránh rơi vào tình trạng, sự cố đáng tiếc như trên.

Về nguồn trả nợ vay đáo hạn : Nên chủ động có sẳn nguồn trả nợ dự phòng, hoặc nguồn thay thế, phòng khi đến kỳ trả nợ không có tiền đáo hạn, khoản vay chuyển sang nợ xấu rồi, không thể vay tiếp tục ở bất cứ ngân hàng nào.

Xem thêm : Thủ tục vay tiền ngân hàng để nắm rõ các bước thực hiện

Mong muốn bạn có cuộc sống an yên, ổn định để phát triển kinh doanh – Cộng đồng EBank Vietnam hy vọng kịp thời mang đến cho bạn những thông tin hữu ích khi làm hồ sơ vay kinh doanh tại ngân hàng.

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.