Giải ngân mất bao lâu và những điều cần lưu ý

5/5 - (2 bình chọn)

Khách hàng cần nắm vững những kiến thức giải ngân ngân hàng mất bao lâu, ngày giải ngân để chủ động trong những tình huống đi vay vốn ngân hàng. Đây là một khâu chốt chặn cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng trong thủ tục vay vốn ngân hàng.

Giải ngân là gì ?

Giải ngân là hình thức rót vốn cho một khoản vay theo phê duyệt cho vay, hoặc dự án đầu tư công của nhà nước, các quỹ đầu tư đã được phê duyệt chủ trương tài trợ thành công.

Giải ngân ngân hàng là gì ?

Đối với việc đi vay ngân hàng, giải ngân ngân hàng là hình thức người vay được tiếp nhận nguồn tiền vay của ngân hàng bằng nhiều hình thức (tiền mặt, chuyển khoản cho chính người vay, chuyển khoản cho bên thứ 3 khác).

Giải ngân mất bao lâu ?

Kể từ khi thực hiện xong thủ tục giao dịch bảo đảm (công chứng hợp đồng thế chấp, đăng ký thế chấp, nhập kho tài sản thế chấp) thì khách hàng đi vay được ngân hàng giải ngân.

Đối với vay tín chấp thì không cần thủ tục công chứng thế chấp và đăng ký thế chấp, mà thực hiện ngay thủ tục giao dịch đảm bảo bằng hình thức ký hợp đồng tín dụng và giấy nhận nợ.

Kể từ lúc hoàn thiện xong thủ tục giao dịch đảm bảo (công chứng thế chấp đầy đủ) ngân hàng tiến hành giải ngân cho khách hàng. Thủ tục giải ngân nhanh hay chậm tùy theo mô hình hoạt động của từng ngân hàng.

Xem thêm thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Đối với ngân hàng có hạn mức cho vay tại chi nhánh/phòng giao dịch : Chậm nhất 2 giờ sau khi hoàn tất thủ tục giao dịch bảo đảm.

Đối với ngân hàng có cơ chế quản lý phê duyệt tập trung tại Hội sở, giải ngân mất ít nhất một ngày từ khi nhập kho tài sản thế chấp.

=> Thời gian giải ngân đối với những ngân hàng có cơ chế phê duyệt và vận hành mô hình tập trung thường lâu hơn những ngân hàng có hạn mức và kho ngay tại chi nhánh.

giải ngân mất bao lâu

Ngày giải ngân là gì ?

Ngày giải ngân là ngày mà chính thức ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản vay vốn của người vay (ngày chính thức người vay nhận nợ, bắt đầu tính lãi suất cho vay kể từ ngày này).

Giải ngân vay vốn và những điều cần lưu ý

Khi công chứng thế chấp xong, cũng chưa chắc được giải ngân. Chốt chặn giải ngân là khâu cuối cùng rất quan trọng trong việc vay vốn của khách hàng.

Một số trở ngại làm khách hàng không được ngân hàng giải ngân và những rủi ro :

  1. Ngân hàng phát hiện phương án vay giả (giả hồ sơ, giả chứng từ)
  2. Ngân hàng hết room, thay đổi quy định đột ngột (bắt buộc có chứng từ mới cho phép giải ngân).
  3. Ngân hàng hạn chế giải ngân bằng tiền mặt do sử dụng vốn sai mục đích và giả chứng từ.
  4. Bị môi giới vay, dịch vụ vay thuê bên thứ 3 nhận tiền giải ngân hộ cho khách hàng (rủi ro khách hàng mất tiền mà vẫn bị nợ ngân hàng).

Với những tình huống như trên sẽ là dỡ khóc dỡ cười nếu như đi vay vốn mà vướng phải thủ tục giải chấp, kéo dài thêm thời gian giải ngân và tốn kém chi phí.

Để an toàn cho khách hàng vay vốn : Tốt nhất nên tìm đúng nhân viên tín dụng có kinh nghiệm tại ngân hàng (không qua môi giới), bằng uy tín và trách nhiệm của mình họ sẽ chủ động ứng phó với những tình huống khó nếu xảy ra như trên, để đảm bảo khách hàng nhận tiền vay an toàn, không tốn kém chi phí phát sinh.

Khách hàng cần quan hệ với thêm 2 đến 3 ngân hàng, để chủ động trong những tình huống xấu, có ngân hàng khác thay thế tốt hơn.

ngày giải ngân là gì

Đối với hình thức giải ngân bằng tiền mặt :

Mặc dù vẫn bị ngân hàng hạn chế, tuy nhiên tại một số đơn vị trong cùng một hệ thống ngân hàng vẫn xử lý được. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và uy tín của cán bộ tín dụng trình hồ sơ cho vay.

Khách hàng làm hồ sơ vay vốn tại một đơn vị ngân hàng cho vay thường xuyên thay đổi nhân sự, cán bộ tín dụng thường xuyên qua môi giới giả hồ sơ phương án vay, thu phí khách cao => Tất nhiên đến công đoạn giải ngân sẽ bị ảnh hưởng xấu và gặp nhiều rủi ro hơn.

Cần tìm đúng chuyên viên tín dụng của ngân hàng có kinh nghiệm, trực tiếp làm hồ sơ, đảm bảo hồ sơ giải ngân được chu đáo để công việc giải ngân được suôn sẻ.

 

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.