Công chứng sổ đỏ ở đâu

4.5/5 - (2 bình chọn)

CÂU HỎI :

Năm 2018, hai vợ chồng tôi có tích lũy tiền dành dụm mua một bất động sản tại Hóc Môn trị giá 3 tỷ đồng. Đến tháng 10 năm 2019 nay, do công việc làm ăn của tôi không được suôn sẻ nên tôi dự định thế chấp sổ đỏ bất động sản trên để vay ngân hàng 2,5 tỷ đồng kinh doanh mua hàng dịp tết.

Tuy nhiên, hiện tại tôi sống ở T.HCM nhưng vợ tôi về quê Gia Lai sống tạm do nghỉ thai sản và có con nhỏ, vợ tôi vẫn còn hộ khẩu thường trú tại Gia lai.

Cho tôi hỏi : Vợ tôi có thể ký ủy quyền cho tôi một mình vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ được hay không ? Như vậy thì, thủ tục công chứng sổ đỏ vay thế chấp ngân hàng ở đâu ? Vì vợ tôi có con nhỏ, ở xa xôi đi lại rất bất tiện.

EBANK VIETNAM :

Hiện tại, theo quy định pháp luật: Tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, mặc dù đứng tên một mình vợ, hoặc chồng, nhưng vẫn tính là tài sản của cả hai vợ chồng,

Vì vậy nghĩa vụ nợ vay cũng vậy, mặc dù khoản vay của một mình cá nhân bạn, nhưng thủ tục vay thế chấp Ngân hàng thường bắt buộc cả 2 vợ chồng bạn cùng ký hồ sơ vay vốn, hồ sơ thế chấp tài sản.

Trường hợp của bạn, nếu bạn muốn ký hồ sơ vay vốn một mình, thì bạn có thể xem xét phương án:

Làm giấy ủy quyền của vợ cho anh được phép giao dịch tài sản (toàn quyền định đoạt: Mua bán, chuyển nhượng, thế chấp…) – Có công chứng
Hoặc làm Hợp đồng tặng cho tài sản của vợ sang chồng – Có công chứng
Song song với việc đó, bạn có thêm có Văn bản khước từ tài sản của vợ – Văn bản này không cần công chứng (để cung cấp cho Ngân hàng vay vốn) với nội dung :

  • “Vợ bạn đã biết về khoản vay thế chấp tài sản của chồng và đồng ý cho phép chồng một mình ký hồ sơ vay vốn, hồ sơ thế chấp tại ngân hàng”

Sau đó thì bạn có thể một mình vay vốn và thế chấp bình thường, theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Tham khảo thêm vay mua đất thế chấp chính đất mua và những điểm cần lưu ý

công chứng sổ đỏ ở nơi khác

Thủ tục công chứng sổ đỏ ở đâu ?

Theo quy định pháp luật có thể công chứng các giao dịch tại tỉnh thành nơi BĐS tọa lạc, hoặc công chứng tại tỉnh thành nơi địa chỉ thường trú của chủ sở hữu tài sản.

Hiện tại vợ bạn đang ở Gia Lai và vợ bạn có địa chỉ thường trú ở Gia Lai, vì vậy, thủ tục công chứng uỷ quyền hoặc công chứng tặng cho đất : Bạn có thể gửi sổ đỏ bản gốc về quê để cho vợ bạn để thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền hoặc công chứng tặng cho tại quê (Gia Lai), mà không cần phải vợ bạn vào TP.HCM công chứng.

Thủ tục công chứng thế chấp ở đâu ?

Thông thường công chứng thế chấp thực hiện tại Văn phòng công chứng nơi tỉnh/thành phố nơi bất động sản tọa lạc, và phải theo danh sách các văn phòng công chứng có liên kết với Ngân hàng, được Ngân hàng chấp thuận.

Mỗi Ngân hàng thường có danh sách phòng công chứng liên kết khác nhau.

Khách hàng có trường hợp thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng

  • Gửi thư qua email Hotroebankvn@gmail.com,
  • Hoặc có thể gửi thư trực tiếp qua bưu điện tại địa chỉ : Văn phòng đại diện EBank VietNam, Block 3, chung cư Tecco, hẻm 287 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q. 12, TP. HCM
  • Hoặc có thể để lại bình luận bên dưới.

Khách hàng có thể theo dõi tin tức cập nhật mới nhất trên Fanpage chính thức EBank Vietnam

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.