Thời hạn giải ngân vay thế chấp là bao lâu ?

Rate this post

TÌN HUỐNG :

Hai vợ chồng tôi đã tích góp được 900 triệu đồng để mua nhà. Cách đây hơn 1 tuần, hai vợ chồng tôi có đi xem một căn nhà ở quận Bình Tân rất ưng ý, nhưng chủ nhà bán với giá 1,9 tỷ đồng.

Hai vợ chồng tôi thiếu hụt 1 tỷ đồng, nên tính vay vốn ngân hàng, thế chấp bằng sổ đỏ thuộc sở hữu của bố mẹ chồng, hoặc thế chấp bằng chính nhà mua (vì nghe bảo ngân hàng có cho vay theo dạng này). Tuy nhiên tôi điều làm tôi bâng khuâng, chưa dám đặt cọc mua nhà do không biết thời hạn giải ngân vay thế chấp là bao lâu có kết quả ?

Vì tôi rất sợ quá thời hạn trả tiền cho bên bán theo thoả thuận tại giấy đặt cọc, mà tôi chưa được ngân hàng cho vay dẫn đến mất tiền cọc mua nhà.

EBANK VIETNAM :

Thời hạn giải ngân vay thế chấp :

Thời hạn giải ngân vay thế chấp là bao lâu kể từ khi tiến hành làm hồ sơ còn tùy vào nhiều yếu tố, và tùy vào cơ chế phê duyệt của từng ngân hàng, v/v. Trường hợp của bạn, để đảm bảo an toàn, chắc chắn và không bị mất cọc :

Bạn nên, thỏa thuận các nội dung sau thật kỹ với chủ nhà (Bên bán nhà) trước khi tiến hành đặt cọc :

1. Thỏa thuận về tiến độ thanh toán tiền cho bên bán : Bao lâu thanh toán tiếp số tiền còn lại, thời gian chậm trễ, lãi phạt, hình thức xử lý hợp đồng.

2. Phương thức thanh toán tiền: Tiền mặt hay chuyển khoản.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra ảnh hưởng thời gian giải ngân đối với phương thức thanh toán tiền mua nhà :

Trường hợp 1: Bạn có sẵn tiền mặt thanh toán HẾT 1 lần cho bên bán.

Trường hợp 2 :Trong trường hợp bạn thiếu tiền và vay tiền ngân hàng, thế chấp chính căn nhà mua :

  • Ngân hàng sẽ giải ngân thanh toán tiền cho bên bán (nhưng bên bán chưa sử dụng được), mà số tiền này dùng để mở sổ tiết kiệm đứng tên bên bán, và bị phong tỏa lại.
  • Chỉ đến khi bên bán đã hoàn tất các thủ tục sang tên cho bạn, thì bên bán mới được phép sử dụng số tiền này
  • Lưu ý : thực tế khi làm hồ sơ thủ tục vay ngân hàng, toàn bộ số tiền này có thể không cần phong toả nếu biết cách trình gỡ phong tỏa không tốn kém chi phí, lấy kết quả đăng ký thế chấp và cập nhật sang tên nhanh, những cách làm này vẫn phụ thuộc vào kinh nghiệm của cán bộ ngân hàng xử lý hồ sơ).

Sau khi đã thỏa thuận các nội dung trên, thì tùy vào phương thức thanh toán và thời gian thanh toán mà bạn tiến hành các bước tiếp theo để hoàn thiện hồ sơ vay ngân hàng.

Nhanh nhất 3 ngày có thể giải ngân trước thời hạn

Thời hạn giải ngân của ngân hàng sau khi bạn đã thỏa thuận mua nhà với bên bán như sau :

Bên bán nhà cần bạn chuyển trả tiền 1 lần ngay sau khi ký hợp đồng, thời gian gấp rút :

  • Lúc này, điều bạn cần làm là, mượn tiền người thân (hoặc vay nóng, v/v) trả hết 1 lần tiền cho bên bán, rồi tiến hành cập nhật chủ sở hữu tài sản đứng tên bạn. Sau đó mới tiến hành hồ sơ, thủ tục vay ngân hàng theo phương án vay hoàn tiền mua bất động sản (hoặc bù đắp vốn mua bất động sản),
  • Thường theo phương án này, quy trình giải ngân không phức tạp, nên mất một khoản thời gian tương đối ngắn, thường tối đa là 05 ngày có tiền. Thậm chí một số ngân hàng có hạn mức phê duyệt như: Nam Á, AGRIBANK, NCB, chỉ mất 1 ngày sau là đã có tiền vay.
  • Tuy nhiên hình thức giải ngân này rất tốn kém và phụ thuộc vào chi phí chi bên ngoài, và sẽ mất thời gian ở công đoạn cập nhật sang tên chủ tài sản trên giấy chứng nhận.

Bên bán đồng ý nhận tiền giải ngân từ ngân hàng và phong tỏa, không yêu cầu gấp rút về thời gian

Quy trình làm hồ sơ, thời gian cũng tương tự như trường hợp 1, nhưng bên bán nhận được tiền trực tiếp từ việc ngân hàng cho bạn vay và giải ngân. Vì vậy thời gian sử dụng tiền vay của bên bán là thời gian của trường hợp 1 cộng thêm với thời gian mở sổ tiết kiệm và tiến hành phong tỏa, cho đến khi đã hoàn tất cập nhật, sang tên sổ đỏ cho bạn
Cho nên đối với trường hợp 2 : Mua nhà thế chấp chính nhà mua và giải ngân phong tỏa mở sổ tiết kiệm sẽ mất thêm thời gian thường là tối đa 30 ngày cho quy trình mua bán.

(Một số ngân hàng có phương thức giải ngân ngay tại văn phòng công chứng và không phong tỏa – tuy nhiên đi kèm với nó là những điều kiện đặc điểm nhận dạng của giấy chứng nhận – sổ hồng, sổ đỏ đất mua, vấn đề này chỉ nhân viên tín dụng có kinh nghiệm mới am hiểu khi nào thì giải ngân không phong tỏa, mời bạn tham khảo thêm)

Mách bạn để thời hạn giải ngân vay tiền được nhanh chóng :

Trường hợp của bạn, đã được hậu thuẫn từ phía gia đình, bạn nên mượn sổ đỏ của bố mẹ chồng để làm thủ tục vay vốn trước khi tiến hành đặt cọc.

Ngoài ra, bạn có thể có văn bản cảm kết riêng với Ngân hàng rằng :

  • Sau khi nhà mua đã sang tên cho bạn, bạn sẽ thế chấp chính nhà mua này, và rút tài sản là sổ đỏ ra trả cho bố mẹ.
  • Nếu tiến hành nhanh theo cách này, chỉ mất khoản tối đa 2 ngày là bạn nhận được tiền vay, rồi sau đó bạn dùng tiền vay của mình đi mua nhà,
  • Hoặc bạn có thể tiến hành công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm , thế chấp sổ đỏ thuộc sở hữu của bố mẹ trước (nhưng chưa nhận nợ vay),
  • Chỉ đến khi tìm được ngôi nhà ứng ý mới tiến hành nhận nợ vay ngân hàng và trả tiền cho bên bán.

=> Cách này là an toàn nhất cho bạn mà đỡ tốn kém chi phí. 

Khách hàng có thể để lại bình luận bên dưới để EBANK VIETNAM hỗ trợ.

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.