Vay thế chấp ngân hàng có cần khảo sát hiện trạng tài sản không ?

Rate this post

CÂU HỎI :

Tôi dự định vay thế chấp miếng đất ở huyện Củ Chi để vay Ngân hàng BIDV – Chi nhánh 3/2, miếng đất của bố mẹ vợ cho 2 vợ chồng tôi đứng tên sổ đỏ.

Do đất của tôi nằm xa xôi, mà hiện tại công việc không thu xếp được thời gian để hướng dẫn phía ngân hàng đi khảo sát tài sản. Với lại tôi nghe nói, ngân hàng đi khảo sát tài sản sẽ làm ầm lên, hàng xóm xung quanh và bố mẹ vợ của tôi biết được vợ chồng tôi vay ngân hàng không có tốt. Tôi muốn giấu chuyện này, nhờ EBANK VIETNAM tư vấn giúp, Trường hợp của tôi Vay thế chấp ngân hàng có cần khảo sát không ?

Tôi vừa sợ bị người thân hàng xóm phát hiện vay vốn, vừa sợ mất thời gian đi hướng dẫn ngân hàng thẩm định mà sau khi thẩm định xong nếu không được vay lại mất thời gian.

EBANK VIETNAM :

Khảo sát hiện trạng tài sản thế chấp khi vay ngân hàng :

Bất cứ ngân hàng nào, khi khách hàng đi vay vốn, thì phía ngân hàng cũng cần khảo sát hiện trạng tài sản bảo đảm.

Tùy theo quy trình, thủ tục vay thế chấp của mỗi ngân hàng là khác nhau, cho nên việc kết hợp khảo sát hiện trạng tài sản thế chấp và việc thẩm định khách hàng có thể kết hợp làm một lần duy nhất, hoặc làm 2, đến 3 lần, v.v.

Đối với các trường hợp ngân hàng có quy định việc thẩm định giá tài sản là độc lập, có nghĩa giá trị định giá tài sản phải thuê các công ty bên ngoài như: MSB, VIB, v/v thì bắt buộc khi khảo sát tài sản phải có “người hướng dẫn” vào lô đất, vị trí tài sản, v/v để thẩm định giá.

Có một số trường hợp ngân hàng có hạn mức phê duyệt như: Nam Á Bank, Eximbank, BIDV, v/v thì cán bộ tín dụng là người trực tiếp làm hồ sơ kiêm cán bộ định giá tài sản.

Do đó trường hợp của bạn, nếu muốn không để người thân, hàng xóm biết : Bạn nên nói thẳng vấn đề này với cán bộ tín dụng làm hồ sơ. Người hướng dẫn thẩm định tài sản không bắt buộc là chính chủ (là bạn hay vợ bạn), có thể làm người quen, miễn họ biết chính xác vị trí lô đất của mình ở đâu.

Và bạn có thể nói với phía ngân hàng, khi đi thẩm định không hỏi han, nói chung làm khéo để gia đình và hàng xóm không biết bạn đi vay.

Bảo mật thông tin khách hàng khi khảo sát hiện trạng vay vốn là trách nhiệm ngân hàng.

khảo sát tài sản thế chấp khi vay là quy định thủ tục vay bắt buộc thực hiện

Khảo sát hiện trạng tài sản tại ngân hàng có bảo mật thông tin cho khách hàng vay vốn ?

Ngân hàng nào cũng bắt buộc phải khảo sát tài sản để định giá, bên cạnh đó là việc bảo mật thông tin cho khách hàng khi vay vốn là quyền lợi và lợi ích của bạn, là trách nhiệm ngân hàng phải thực hiện.

Bạn nên nắm những vấn đề trên để tương tác với ngân hàng.

Hoặc bạn có thể để lại thông tin và gửi mail để EBANK VIETNAM hỗ trợ tốt hơn.

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.