Ủy quyền là gì và ủy quyền thụ ủy trong giao dịch bất động sản

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ với bạn những lưu ý về ủy quyền là gì và những kiến thức cơ bản liên quan đến ủy quyền thụ ủy trong giao dịch bất động sản.

Ủy quyền là gì ?

Theo quy định của Luật dân sự (hiện là Bộ Luật dân sự 2015), ủy quyền là thỏa thuận, giao dịch dân sự giữa bên A và bên B, trong đó bên A ủy quyền và cho phép bên B được nhân danh bên A thực hiện các công việc trong phạm vi theo thỏa thuận tại hợp đồng ủy quyền.

Trong đó : Bên A là cá nhân hoặc nhiều cá nhân, hoặc tổ chức pháp nhân. Bên B cũng có thể là một cá nhân hoặc pháp nhân, cả hai bên A & B đều phải thỏa có đầy đủ năng lực hành vị dân sự tại thời điểm xác lập ủy quyền.

Ví dụ về trường hợp ủy quyền :

 • Vợ ủy quyền cho chồng thực hiện ký vay vốn một mình.
 • Chồng ủy quyền cho vợ thực hiện thủ tục và giao dịch chuyển nhượng bất động sản 1 mình mà không cần chồng có mặt.
 • Ba ủy quyền cho con trai lớn nhất thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế.
 • Các anh, chị em trong nhà ủy quyền cho em út thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế.
 • Giám đốc trong công ty ủy quyền cho nhân viên đại diện công ty thực hiện các công việc được giao : Ký hợp đồng, rút sec, ủy nhiệm chi chuyển khoản…

các hình thức ủy quyền

Các hình thức của uỷ quyền

Tùy theo tính chất của sự việc, mục đích và nội dung của việc ủy quyền mà phân chia theo hình thức : Ủy quyền có công chứng hoặc ủy quyền không có công chứng.

Theo quy định hiện hành (điều 18, khoản 1, Nghị định số 04/2013/NĐ-CP ngày 07/01/2013): “việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền”.

Như vậy những trường hợp ủy quyền thực hiện sang tên, cập nhật mua bán bất động sản trên giấy chứng nhận đều được lập thành văn bản ủy quyền có công chứng.

Một số hình thức ủy quyền không công chứng trên thực tế : Con ủy quyền cho bố ruột làm thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân, ủy quyền cho người khác thực hiện làm giấy tờ nhà đất, ủy quyền cho người khác thực hiện đóng thuế, …

Tải mẫu giấy ủy quyền không công chứng tại đây.

Ủy quyền thụ ủy là gì ?

Ủy quyền thụ ủy là một hình thức của ủy quyền. Theo quy định của Luật Công Chứng (hiện tại là điều 55, khoản 2) :

Trong trường hợp một bên ủy quyền (Bên A) và một bên nhận ủy quyền (Bên B) không thể cùng đến một nơi để công chứng hợp đồng ủy quyền :

 • Thì bên A có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng tại nơi họ cư trú (có thể ở nước ngoài nhưng phải có đại diện của Đại Sứ Quán/Lãnh sự quán Việt Nam) công chứng Hợp đồng ủy quyền đơn phương.
 • Bên A chuyển bên B hợp đồng ủy quyền đã công chứng đơn phương của A.
 • Sau đó bên nhận ủy quyền (Bên B) yêu cầu tổ chức công chứng tại địa phương nơi họ cư trú công chứng tiếp tục vào hợp đồng của bên ủy quyền của bên A.

Xem thêm về trường hợp ủy quyền thụ ủy trong mua nhà chưa hoàn công có sao không ?

Như vậy : Ủy quyền thụ ủy có thể hiểu theo cách đơn giản là việc công chứng hợp đồng ủy quyền ở hai nơi khác nhau dành cho những sự việc ủy quyền quan trọng liên quan đến bất động sản, hoặc ủy quyền có thù lao, khi mà bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền họ không có mặt tại cùng một địa điểm công chứng.

ủy quyền là gì - dạng của ủy quyền thụ ủy

Lưu ý về ủy quyền thụ ủy khi ở nước ngoài :

 • Tại nước muốn ủy quyền thụ ủy phải có cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước CHXHCN Việt Nam ở nướ ngoài.
 • Trường hợp ủy quyền thụ ủy trong giao dịch mua bán, thế chấp, tặng cho bất động sản rất rủi ro cho nên thực tế rất ít văn phòng công chứng chấp nhận hình thức ủy quyền thụ ủy khi bên ủy quyền đang ở nước ngoài.
 • Tuy nhiên một số văn phòng công chứng họ sẽ chấp nhận hình thức này khi đã có mẫu chữ ký lưu trữ cũ của bên ủy quyền (trước đây bên ủy quyền đã từng giao dịch tại văn phòng công chứng đó).

EBank Vietnam chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cơ bản liên quan đến ủy quyền là gìủy quyền thụ ủy trong giao dịch mua bán bất động sản và các giao dịch khác. Hy vọng hữu ích đến bạn.

Có thể bạn quan tâm :

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.