Đòi lại nhà đất đã tặng cho có được không ?

5/5 - (2 bình chọn)

Tình huống : Nhà tôi có 2 anh em. Bố mẹ tôi có cho vợ chồng anh trai tôi một mãnh đất đã có sổ đỏ, đã sang tên cho anh tôi và chị dâu.

Tuy nhiên bây giờ bố tôi đã mất, anh trai tôi cũng không may qua đời do tai nạn sau đó không lâu, hiện giờ mẹ tôi đang ở với chị dâu. Chị dâu đối xử rất tệ bạc với mẹ tôi. Cho tôi hỏi tôi và mẹ có thể đòi lại nhà đất đã tặng cho vợ chồng anh chị tôi trước đây được không ?

Về trường hợp của bạn, chúng tôi chia sẻ thông tin như sau :

Thứ nhất :

Đòi lại nhà đất đã tặng cho anh/chị bạn có được hay không ?

Pháp luật hiện tại không có quy định đòi lại tài sản đã tặng cho người khác, và theo quy định khi tài sản đã tặng cho người khác hoặc chuyển sang người khác đứng tên sở hữu, người đó có toàn quyền quyết định, định đoạt trên tài sản của mình.

thủ tục đòi lại nhà đất đã tặng cho là không có theo quy định

Trong trường hợp bố mẹ bạn tặng cho riêng một mình anh bạn và sổ đỏ đứng tên một người là anh bạn :

  • Thì anh bạn có toàn quyền quyết định tài sản này.
  • Khi anh bạn mất mà không để lại di chúc, thì quyền thừa kế ngôi nhà này thuộc về hàng thừa kế thứ nhất khi phân chia di chúc như sau : Bố mẹ bạn, chị dâu của bạn, và con của anh/chị bạn.
  • Bạn không có quyền tham gia trong việc thừa kế tài sản này, vì bạn thuộc hàng thừa kế thứ 2 (anh/chị em ruột với người đã mất), chỉ xét hàng thừa kế thứ 2 khi không có hàng thừa kế thứ 1 hoặc những người ở hàng thừa kế thứ 1 đã khước từ tài sản.

Trở về trường hợp của bạn :

Bố mẹ bạn đã tặng cho ngôi nhà trên cho cả hai vợ chồng anh chị bạn, và anh bạn và chị dâu cùng nhau đứng tên trên sổ đỏ.

  • Quyền sở hữu ngôi nhà sau khi tặng cho thuộc về quyền sở hữu của anh, chị bạn, pháp luật hiện tại không có quy định được phép đòi lại tài sản khi đã tặng cho.
  • Khi anh bạn mất mà không có di chúc, lúc này tương tự như trường hợp ở trên, nhưng ½ ngôi nhà mới thuộc sở hữu của anh bạn, và xét phân chia di sản trên cơ sở ½ giá trị ngôi nhà.
  • Mẹ bạn, chị dâu, và các cháu con của anh chị bạn sẽ được quyền thừa kế ½ giá trị tài sản (bao gồm ½ giá trị ngôi nhà và ½ các tài sản khác nếu có).

Đó là theo quy định pháp luật. Mẹ bạn sẽ được thừa hưởng di sản một phần trong phân nữa giá trị ngôi nhà đã tặng cho anh/chị bạn, và bạn sẽ không có quyền tham gia thừa kế trong tài sản này cho dù trước đây tài sản thuộc sở hữu của bố mẹ bạn.

EBank Vietnam hy vọng thông tin hữu ích đến bạn

Xem thêm về tình huống phân chia di sản thừa kế dưới đây :

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.