Điều kiện vay mua nhà trả góp tại ngân hàng ?

1.7/5 - (6 bình chọn)

Câu hỏi : Hai vợ chồng tôi có tích cóp một số tiền 500 triệu đồng, muốn mua nhà đất tầm 2,5 tỷ, vậy là sẽ cần vay ngân hàng tầm 2 tỷ.

Tháng 5/2020 vừa rồi tôi có xem một mãnh đất rất ưng ý nhưng không biết ngân hàng có cho tôi vay 2 tỷ để mua hay không nên tôi chưa tiến hành đặt cọc lô đất. Cho tôi hỏi điều kiện vay mua nhà trả góp tại ngân hàng như thế nào ?

EBank chia sẻ thông tin :

Điều kiện vay mua nhà trả góp tại Ngân hàng :

Thứ nhất quy định về tài sản đảm bảo khi mua nhà trả góp :

Quy định chung của những ngân hàng đều giống nhau, ngân hàng nhà nước cũng như ngân hàng tư nhân, đều hướng đến kiểm soát chặt rủi ro, do đó việc mua nhà thế chấp chính nhà mua luôn luôn được những ngân hàng kiểm soát kỹ lưỡng về tính pháp lý sau :

  • Phải có sổ hồng, sổ đỏ.
  • Nhà đất không năm trong khu quy hoạch.
  • Diện tích lớn hơn 30 m2
  • Đất có thổ cư (có mục đích sử dụng đất là đất ở).
  • Tài sản là nhà đất mua không tranh chấp.

Xem ngay vay mua nhà BIDV lãi suất thấp rẻ như gói vay mua nhà ở xã hội

vay mua nhà đất trả góp và tài sản thế chấp chính nhà mua

Thứ hai việc chứng minh thu nhập khi vay mua nhà đất trả góp :

Ngoài những yếu tố về tài sản bảo đảm, thì việc chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng cũng đặt lên hàng đầu.

VD : Thu nhập từ sao kê chuyển khoản tại những công ty lớn có thương hiệu luôn được ngân hàng ưu tiên giải quyết duyệt cho vay.

Những thu nhập khách hàng không chứng minh được : Có thể linh động cho khách hàng vay và sẽ phụ thuộc vào thẩm quyền phê duyệt cho vay của từng cán bộ phụ trách.

Một số bên trung gian sẽ lợi dụng vấn đề này để thu phí làm hồ sơ vay, thực ra trong thẩm quyền cho vay của cán bộ tín dụng, họ sẽ quyết định yếu tố này.

Xem thêm tại cách vay mua nhà không cần chứng minh thu nhập dễ dàng.

Thứ ba về  thức giải ngân nhận tiền khi vay mua nhà trả góp :

Khách mua nhà muốn nhận tiền giải ngân của ngân hàng trước khi đặt cọc, hay muốn chuyển tiền trả cho bên bán một lần sau khi công chứng.

Điều này phụ thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm của cán bộ tín dụng hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ để không bị vướng.

Trong thực tế đã có vài trường hợp xảy ra :

  • Khách đã mượn tiền bên ngoài để trả hết 1 lần cho bên bán, được sang tên trên sổ rồi mới đem thế chấp ngân hàng, đến khi thế chấp thì vướng quy hoạch, không vay được ngân hàng. Khách hàng áp lực trả nợ nóng bên ngoài;
  • Hoặc như trường hợp mua nhà chưa hoàn công , dẫn đến không sang tên cập nhật trên sổ.

Vì vậy, vẫn là khuyến khích khách hàng sử dụng thủ tục mua nhà 3 bên trong phương thức thanh toán vay mua nhà tại ngân hàng để hạn chế rủi ro cho người mua, vừa an toàn cho người bán (vì có ngân hàng bảo lãnh trả tiền).

lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Lưu ý khi vay mua nhà bằng tiền ngân hàng :

Có rất nhiều cách để kiểm tra nhà đất có an toàn, có rủi ro hay không, tuy nhiên quy định là quy định, thực tế là thực tế.

Vẫn có nhiều tình huống rủi ro phát sinh do khách làm việc với bên trung gian thiếu trách nhiệm dẫn đến tốn kém thêm chi phí hoặc không xử lý được vấn đề :

  • Nhà đất đã có sổ hồng, sổ đỏ nhưng không thế chấp được (do sổ cũ trước 2003 cần đo vẽ bản vẽ hiện trạng mới).
  • Nhà đất bình thường không có tranh chấp, nhưng khi mua, có một chút mâu thuẫn giữa bên bán nhà và người mua nhà, bên bán nhà sau khi ký công chứng có đâm đơn kiện tại UBND phường/xã dẫn đến người mua không được sang tên mua bán
  • Nhà đất thuộc quy hoạch một hoặc toàn phần, phần diện tích còn lại nhỏ dưới chuẩn xây dựng của từng địa phương,..

Trên đây là điều kiện vay mua nhà trả góp và lưu ý cơ bản, thực tế, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Trong thẩm quyền phê duyệt của chúng tôi, việc bạn được vay ngân hàng bao nhiêu tiền sẽ trả lời cụ thể nhanh chóng trước khi bạn tiến hành đặt cọc mua nhà,

Và chúng tôi có thể cho bạn thông báo cho vay (bạn sẽ nhận được tiền ngân hàng chắc chắn cho vay) trước khi tiến hành đặt cọc nhà đất mua. Liên hệ 0398181088 (hoặc qua zalo 0938622848).

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.