Chưa xóa thế chấp có công chứng được không ?

Rate this post

TÌNH HUỐNG :

Tôi có vay vốn tại Ngân hàng A vào năm 2015, vay 2 tỷ đồng mua nhà thế chấp chính nhà mua, vay trả góp 20 năm. Đến tháng 12 năm 2018, tôi có tiền nên đã trả nợ trước hạn ngân hàng. Hiện đã lấy sổ đỏ ra.

Đến thời điểm hiện tại (tháng 10/2019), tôi kẹt tiền cần vốn kinh doanh dịp cuối năm nên tính đem sổ thế chấp lại Ngân hàng.

Tôi đã làm hồ sơ vay tại B, đã có kết quả đồng ý cho vay của ngân hàng. Ngân hàng B có hẹn 21.11 này làm thủ tục công chứng thế chấp. Tuy nhiên đến ngày công chứng thế chấp thì do sổ của tôi chưa thực hiện xoá thế chấp tại Ngân hàng hàng A nên chưa công chứng thế chấp với ngân hàng B được.

Từ khi rút sổ từ ngân hàng A đến nay cũng hơn 10 tháng, nhờ EBank Vietnam chia sẻ giúp tôi : Chưa xóa thế chấp tại A có công chứng vay tại ngân hàng B được không ? Việc xoá thế chấp là khách hàng thực hiện hay ngân hàng ? tại sao ngân hàng A không hỗ trợ cho tôi ?

EBank Vietnam :

Chưa xoá thế chấp có công chứng được không ?

Câu trả lời là nếu như việc giải chấp diễn ra trong thời gian gần đây, thì bạn có thể kết hợp thủ tục : Công chứng xong tại văn phòng công chứng trước rồi tiến hành thủ tục xoá thế chấp và đăng ký thế chấp cập nhật đồng thời trên sổ (thế chấp tiếp, mua bán chuyển nhượng, v/v)

Còn trường hợp của bạn, đã rút sổ tại ngân hàng A đã lâu (hơn 9 tháng), nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện thủ tục xoá thế chấp cập nhật trên sổ tại cơ quan nhà nước (Văn phòng đăng ký đất đai).

=> Bạn phải thực hiện thủ tục xoá thế chấp trước mới được công chứng.

Thật ra vấn đề nằm ở chỗ, việc chưa xóa thế chấp khi đã tất toán nợ vay khá lâu thì vẫn công chứng giao dịch mua bán bình thường (nhưng khi đăng ký cập nhật sang tên mua bán nhà, đăng ký thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai thì không thực hiện được.

  • Sự việc của bạn đã diễn ra khá lâu, e rằng đến thời điểm hiện tại mẫu đơn xoá thế chấp đã hết hạn hoặc thay đổi mẫu, v/v.
  • Bạn phải làm thủ tục xoá thế chấp tại cơ quan nhà nước trước, trong trường hợp cơ quan nhà nước có thay đổi mẫu biểu xoá thế chấp và yêu cầu cung cấp lại, khi đó bạn phải quay ngược trở về ngân hàng A và đề nghị ngân hàng A cấp lại mẫu biểu.

thủ tục công chứng thế chấp khi chưa xóa đăng ký vẫn diễn ra bình thường

Thủ tục xoá thế chấp ai là người thực hiện ?

Thủ tục xoá thế chấp tại cơ quan nhà nước là khách hàng trực tiếp tham gia thực hiện. Ngân hàng chỉ hỗ trợ soạn thảo : Thông báo giải chấp + Mẫu đơn yêu cầu xoá thế chấp.

Thủ tục cấp lại đơn xoá thế chấp có dễ hay không ?

Việc yêu cầu ngân hàng cấp lại mẫu đơn xoá thế chấp được tiến hành bằng văn bản đề nghị, trong đó có nội dung :

  • Yêu cầu ngân hàng A hỗ trợ cấp lại mẫu đơn xoá thế chấp. Lý do: Do thay đổi mẫu đơn.
  • Hồ sơ đính kèm: 1 bộ hồ sơ giải chấp ngân hàng A đã trả cho bạn: GCN, TB giải chấp.
  • Và bạn đóng phí (nếu có) theo yêu cầu của ngân hàng A.

Những lưu ý khi cấp lại mẫu đơn xoá thế chấp

Hiện nay, thủ tục hành chính ở mỗi quận cũng có sự khác biệt: Có quận yêu cầu là thông báo xoá thế chấp tại ngân hàng A phải có thêm nội dung “đã giải trừ nghĩa vụ nợ” của văn phòng công chứng thì cơ quan nhà nước mới tiếp nhận hồ sơ xoá thế chấp.

Do đó bạn lưu ý : Đến văn phòng công chứng nhờ xác nhận “đã giải trừ nghĩa vụ nợ” trước khi tiến hành thủ tục xoá thế chấp (văn phòng công chứng bất kỳ tại địa phương nơi có cấp sổ sẽ đóng dấu xóa thể cháp trước rồi mới tiến hành xóa thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai).

Có thể khách hàng quan tâm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

EBank Vietnam đã chia sẻ thông tin cho bạn về việc chưa xoá thế chấp có công chứng được không , khách hàng có thể để lại bình luận để được hỗ trợ.

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.