Phí bảo hiểm vay thế chấp là gì ?

Rate this post

CÂU HỎI :

Tôi làm hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng VXX 1,2 tỷ đồng mua nhà. Sau khi hoàn tất các thủ tục làm hồ sơ, đến bước ký công chứng hợp đồng thế chấp tại Văn Phòng công chứng, đóng phí công chứng là 1,2 triệu đồng, thì phía ngân hàng có yêu cầu tôi phải tốn thêm phí mua bảo hiểm trị giá 15 triệu đồng mới cho giải ngân, tôi mới nhận được tiền vay vốn.

Ngân hàng giải thích thêm là phí bảo hiểm vay thế chấp này để phòng ngừa khách hàng có rủi ro không trả được nợ cho ngân hàng, nên khách hàng bắt buộc phải mua.

Nhờ EBank Vietnam tư vấn giúp, Phí bảo hiểm vay thế chấp là gì ? tôi không mua phí bảo hiểm này thì có bị sao không ?

EBANK VIETNAM TƯ VẤN :

Phí bảo hiểm vay thế chấp

Đây là thuật ngữ do khách hàng quen gọi, phí bảo hiểm này thực ra là tên gọi chung cho hai loại bảo hiểm quan đến khoản vay thế chấp: “Bảo hiểm khoản vay” và “Bảo hiểm nhân thọ ”.

Khi khách hàng tiến hành làm hồ sơ vay vốn, ngoài các phí bảo hiểm bắt buộc phải đóng là bảo hiểm khoản vay như: Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư hoặc công trình xây dựng trên đất (nhà phố), thông thường loại phí này chỉ tốn khoản 1 đến 2 trđ và khách hàng không phải chi trả nhiều tiền, thì khách hàng còn được khuyến khích (tức là không bắt buộc) mua bảo hiểm nhân thọ.

Như vậy bảo hiểm nhân thọ cho người đi vay vốn là không bắt buộc phải mua, tuy nhiên phía khách hàng cần tham gia mua, vì những lợi ích như sau:

  • Được hưởng lãi suất ưu đãi so với việc không mua bảo hiểm
  • Trong thời gian vay vốn, nếu có vấn đề xảy ra liên quan đến: Tai nạn, bệnh tật, v/v thì bảo hiểm sẽ chi trả khoản nợ vay của bạn cho Ngân hàng, khách hàng không phải lo lắng việc không trả được nợ do đau ốm, bệnh tật.
  • Số tiền đóng phí bảo hiểm khách hàng sẽ được bồi hoàn (nhận lại) sau thời gian bảo hiểm kết thúc, khách hàng hoàn toàn không phải lo lắng về việc mất trắng số tiền này.

Hiện nay Những Ngân hàng lớn, uy tín và có tiếng trên thị trường đều hướng đến chuẩn BASEL 2, vì vậy khi khách hàng làm hồ sơ vay ở bất kỳ Ngân hàng nào, khách hàng cũng đều được khuyến khích “Mua bảo hiểm nhân thọ” để bảo vệ lợi ích cho khách.

Xem thêm chi phí vay ngân hàng trước giải ngân.

phí bảo hiểm khi vay thế chấp không bắt buộc tham gia đối với bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng có thể lựa chọn tham gia, hoặc không tham gia bảo hiểm nhân thọ khi vay thế chấp tài sản

Tuy nhiên tốt nhất khách hàn nên tham gia, bởi rủi ro không ai ngờ và tiên liệu trước được điều gì, hơn nữa, số tiền này hoàn toàn không mất đi. Sẽ hoàn trả lại sau một thời gian cho bạn (từ trên 2 năm)

Còn trường hợp của bạn, có thể do Ngân hàng tư vấn không rõ ràng, dẫn đến bạn hiểu lầm. Đáng lẽ khi làm hồ sơ, bạn phải được tư vấn kỹ về các loại phí phải đóng và các gói bảo hiểm khuyến khích mua.

Khi cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ EBANK VIETNAM để được hỗ trợ tốt nhất.

Written by 

Minh Minh - Biên tập viên tại EBank Vietnam. Tham gia EBank Vietnam 18/10/2019. "Trưởng thành với những tháng năm làm nghề ngân hàng đã cho mình vốn kinh nghiệm sống quý giá, với mình niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những chuyện mình từng trãi qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.